Kiểm soát lực kéo (Traction Control) và cân bằng điện tử (Stability Control) là những tính năng tuyệt vời nâng cao trải nghiệm lái xe lẫn độ an toàn của người dùng.

Nhìn chung, cân bằng điện tử (Stability Control – SC) cũng là 1 dạng kiểm soát lực kéo (Traction Control – TC) nhưng được lập trình trên chip máy tính và sử dụng bộ xử lý mạnh hơn cùng nhiều cảm biến điện tử hơn.

Được biết, hệ thống chống bó cứng phanh (ABS) ra đời trước 2 trang bị trên và đã xuất hiện đầu tiên trên chiếc Imperial 1971. Ngay sau đó, Buick Riviera đã giới thiệu MaxTrac – hệ thống kiểm soát lực kéo TC nguyên thủy không sử dụng phanh.

Tiếp đến, cân bằng điện tử SC lần đầu đã ra mắt trên mẫu xe Mitsubishi Diamante 1990 ở thị trường Nhật Bản. Tuy nhiên, mẫu xe đầu tiên tại Mỹ có hệ thống tương tự là Mercedes-Benz S600 1995 coupe.

Kiểm soát lực kéo là gì?

Theo kinh nghiệm lái xe, tính năng an toàn chủ động này được thiết kế để cho phép các phương tiện vận dụng tối ưu độ bám đường trên bất kỳ bề mặt nào bằng cách đánh giá tình trạng trượt của bánh xe.

Sau đó, hệ thống sẽ kiểm soát bánh bằng cách sử dụng hệ thống thủy lực của bộ chống bó cứng để áp dụng lực phanh hoặc điều khiển bướm ga nhiên liệu của động cơ để giảm sức mạnh và làm chậm bánh xe bị quay.

Được biết, chức năng kiểm soát lực kéo có thể được người dùng tắt tạm thời thông qua nút ấn hiện diện trên xe. Từ đó, nút ấn kể trên đánh dấu bằng các ký hiệu như TC, TCL hoặc bằng biểu tượng hình chiếc xe phía trên hai vệt hình chữ S ngược.

Nếu xe của bạn trang bị cả kiểm soát lực kéo và cân bằng điện tử thì khả năng cao chúng sẽ dùng chung 1 nút ấn được đánh ký hiệu ESC, VSC hoặc biểu tượng như trên.

Cân bằng điện tử là gì?

Các hệ thống cân bằng điện tử ESC (còn gọi là SC) hiện đại sẽ tận dụng tất cả các phần cứng cần thiết của hệ thống kiểm soát lực kéo, phanh ABS cùng một số cảm biến mới. Thông thường, tổ hợp cảm biến vị trí tay lái đi kèm với cảm biến phanh và chân ga sẽ cung cấp dữ liệu, thông báo cho hệ thống về đường đi mong muốn và tốc độ dự định của người lái.

Một cảm biến khác đánh giá mức độ xe quay và trượt khỏi trục thẳng đứng (trường hợp xe bị trượt). Bên cạnh đó, mô-đun gia tốc sẽ phát hiện cả gia tốc ngang và gia tốc dọc cũng như độ dốc đường đi mà xe phải vượt qua.

Sau đó, bộ vi xử lý sẽ so sánh chuyển động thực tế của xe với dự định của người lái. Nếu chúng không khớp nhau, hệ thống sẽ áp dụng phanh từng bánh xe riêng lẻ (cũng như điều khiển động cơ nếu cần thiết) để đưa đường đi của xe phù hợp với ý định của người lái.

Được biết, hệ thống cân bằng điện tử đã trở thành trang bị bắt buộc tại Mỹ vào năm 2012 nên tất cả mẫu xe mới đều được trang bị bộ 3 hệ thống hỗ trợ người lái hiện đại gồm ABS, kiểm soát lực kéo và cân bằng điện tử.

Cách thức cân bằng điện tử thay đổi hướng đi của xe?

Về cơ bản, cân bằng điện tử hoạt động bằng cách thêm áp lực phanh vào một bên của xe để nhẹ nhàng điều khiển xe hướng về phía cần đi (hãm phanh trái mạnh hơn để xe quẹo trái…).

Nếu xe không phản ứng như bình thường thì có thể là độ bám đường không tối ưu, xe đang chịu gió quật mạnh hoặc một số lực bên ngoài khác đang khiến đường đi bị lệch. Vì vậy, chỉ sử dụng tính năng hỗ trợ lái có thể không đạt được hiệu quả mong muốn nếu có nhiều yếu tố cản trở.

Ưu điểm của hệ thống cân bằng điện tử là vận hành tự động không cần tay lái can thiệp vào. Song, tính năng này cũng thông báo cho tay lái biết hệ thống đang được kích hoạt thông qua đèn báo tín hiệu nhấp nháy.